Aom durian truffluflögur

Asíski ávöxturinn elskaður af yfir 1 milljarði manna með óendanlega næringargildi

Gusto

I durian Monthong eru stórir ávextir, að meðaltali 3 til 5 kíló, og hafa yfirleitt sporöskjulaga til sívalningslaga, mjókkandi lögun, stundum með óreglulegum höggum, sem skapar hjartalíkt útlit. Yfirborð ávaxtanna er þakið þéttum, oddmjóum þríhyrningslaga toppum og liturinn er breytilegur frá fölgrænum yfir í ljósbrúnt til gullbrúnt. Undir hinu hryggjarta yfirborði er hvítt, svampkennt innra með mörgum hólfum sem umlykja holdblöð. Hver hnífur holdsins hefur hálfhart yfirborð sem sýnir þykkt, rjómakennt, smjörkennt innra með litlum, hörðum fræjum. Monthong durians hafa mildan ilm miðað við aðrar tegundir af durian og ríkur, sætur, hlýr og flókinn ilm sem lýst er sem blöndu af vanillu, karamellu, pipar og brennisteini.

Árstíðir

I durian Monthong er fáanlegt á heitu tímabili Taílands, með hámarks uppskeru á milli apríl og ágúst.

Núverandi staðreyndir

I Monthong durian, grasafræðilega flokkuð sem Durio zibethinus, eru stór taílensk afbrigði sem tilheyra Malvaceae fjölskyldunni. Taíland er stór framleiðandi og útflytjandi á durian og það eru yfir 234 ræktunarafbrigði í landinu, með aðeins örfáar tegundir ræktaðar til notkunar í atvinnuskyni. Monthong durian er meira en helmingur af heildar durian framleiðslu í Tælandi og er einnig mest útflutt yrki þar sem ávöxturinn er hægt að geyma í um tuttugu daga án þess að spillast. Nafnið Monthong þýðir úr taílensku „gylltur koddi“, spegilmynd af þykku, mjúku holdi tegundarinnar, og þegar á tímabili er ræktunin er víða að finna í götusölum, staðbundnum mörkuðum og vörubílum sem þvera hverfi sem selja ávextina á megafónunum. Taílenskur durian er hefðbundinn uppskorinn áður en hann er fullþroskaður, ferli sem talið er að lengja geymsluþol ávaxtanna, og þessi aðferð þróar einnig þétta en mjúka áferð innan ávaxtanna með mildu, sætu bragði. Nú á dögum er mikil samkeppni milli Taílands og Malasíu um durian framleiðslu og Monthong durian er einkennistegundin sem verslað er með og flutt út frá Tælandi til nágrannamarkaða.

Næringargildi

I Monthong durian er frábær uppspretta C-vítamíns, andoxunarefni sem styrkir ónæmiskerfið, eykur kollagenframleiðslu og dregur úr bólgum. Ávextir eru einnig góð uppspretta kalíums til að koma jafnvægi á vökvamagn í líkamanum, magnesíum til að stjórna blóðþrýstingi, trefjar til að örva meltingarveginn, mangan til að aðstoða við meltingu próteina og innihalda minna magn af fosfór, járn, kopar og sink.

umsóknir

Monthong durian er hægt að nota á mörgum þroskastigum fyrir bæði hráan og eldaðan undirbúning, þar á meðal steikingu og suðu. Þegar það er ungt hefur holdið þykka, þétta áferð og er að mestu sneið og steikt sem franskar, saxað og blandað í karrý, eða þunnt sneið og blandað í ferskt salat. Í Taílandi er Monthong durians blandað í massaman karrý til að bæta við ríkulegu umami bragði og eru einnig stundum útbúnir sem som tom, hrátt, stökkt hliðarsalat gert með kryddjurtum, fiskisósu og óþroskuðum ávöxtum. Þegar Monthong durian þroskast er kvoða að mestu borðað venjulegt, úr vegi, maukað í salatsósur eða blandað í deig og notað sem álegg í ís, ávaxtarúllur og kökur. Kvoða er einnig hægt að blanda í klístrað hrísgrjón, blanda í kaffi eða eldað með sírópi til að búa til sætan eftirrétt. Monthong durian passar vel við suðræna ávexti, þar á meðal mangóstan, rambútan, snákaávöxt, mangó og kókos, bragðefni eins og hvítlauk, skalottlaukur, sítrónugras og galangal, súkkulaði, vanillu og kryddjurtir eins og kóríander, kúmen, myntu og karrý í duftformi. Heil, óskorinn Monthong durian geymist í nokkra daga við stofuhita, en lengd tíminn mun ráðast verulega af þroska ávaxta á uppskerutímanum. Þegar þeir eru þroskaðir ætti að borða ávextina strax til að fá besta bragðið og áferðina. Hluta af kjötinu má geyma í loftþéttu íláti í 2-5 daga. Monthong durian er einnig hægt að frysta og flytja út á markaði um allan heim.

Þjóðerni

Monthong durian er eitt af helstu afbrigðum durian á Chanthaburi ávaxtahátíðinni í Chanthaburi héraði í suðaustur Taílandi. Chanthaburi er þekkt sem „suðræna ávaxtaskál Taílands“ og hin árlega tíu daga hátíð í maí leggur áherslu á staðbundna ræktun sem ræktuð er á svæðinu, þar á meðal durian. Á hátíðinni eru Monthong durian sýndar í stórum hrúgum á borðum, seldar í heilu lagi eða forsneiðar, og eru jafnvel tekin sýnishorn ókeypis í stuttan tíma dagsins, sem gerir gestum kleift að prófa hinar ýmsu tegundir. Durians eru einnig seldir í soðnum undirbúningi á hátíðinni, þar á meðal franskar, karrý, sælgæti, drykki og eftirrétti. Fyrir utan durian er ávaxtahátíðin landsþekkt fyrir handunnið viðarhúsgögn, handunnar vörur og aðra staðbundna suðræna ávexti eins og mangóstan og snákaávexti. Þessir staðbundnu ávextir eru sameinaðir durian.

Svipaðar greinar