Durian Truffleat

Af hverju líkar durian það? Durian truffluflögur

Gusto
I Monthon duriang eru stórir ávextir, að meðaltali 3 til 5 kílógrömm, og hafa yfirleitt sporöskjulaga til sívalningslaga, mjókkandi lögun, sem stundum finnast með óreglulegum hnöppum, sem skapar hjartalíkt útlit. Yfirborð ávaxtanna er þakið þéttum, oddmjóum þríhyrningslaga toppum og liturinn er breytilegur frá fölgrænum yfir í ljósbrúnt til gullbrúnt. Undir hinu hryggjarta yfirborði er hvítt, svampkennt innra með mörgum hólfum sem umlykja holdblöð. Hver hnífur holdsins hefur hálfhart yfirborð sem sýnir þykkt, rjómakennt, smjörkennt innra með litlum, hörðum fræjum. Monthong durians hafa mildan ilm miðað við aðrar tegundir af durian og ríkur, sætur, hlýr og flókinn ilm sem lýst er sem blöndu af vanillu, karamellu, pipar og brennisteini.

Árstíðir
I durian Monthong er fáanlegt á heitu tímabili Taílands, með hámarks uppskeru á milli apríl og ágúst.

Núverandi staðreyndir
Monthong durian, grasafræðilega flokkuð sem Durio zibethinus, er stór taílensk afbrigði sem tilheyrir Malvaceae fjölskyldunni. Taíland er stór framleiðandi og útflytjandi á durian og það eru yfir 234 ræktunarafbrigði í landinu, með aðeins örfáar tegundir ræktaðar til notkunar í atvinnuskyni. Monthong durian er meira en helmingur af heildar durian framleiðslu í Tælandi og er einnig mest útflutt yrki þar sem ávöxturinn er hægt að geyma í um tuttugu daga án þess að spillast. Nafnið Monthong þýðir úr taílensku „gylltur koddi“, spegilmynd af þykku, mjúku holdi tegundarinnar, og þegar á tímabili er ræktunin er víða að finna í götusölum, staðbundnum mörkuðum og vörubílum sem þvera hverfi sem selja ávextina á megafónum. Taílenskur durian er hefðbundinn uppskorinn áður en hann er fullþroskaður, ferli sem talið er að lengja geymsluþol ávaxtanna, og þessi aðferð þróar einnig þétta en mjúka áferð innan ávaxtanna með mildu, sætu bragði. Nú á dögum er mikil samkeppni milli Taílands og Malasíu um durian framleiðslu og Monthong durian er einkennistegundin sem verslað er með og flutt út frá Tælandi til nágrannamarkaða.

Næringargildi
Monthong durians eru frábær uppspretta C-vítamíns, andoxunarefnis sem styrkir ónæmiskerfið, eykur kollagenframleiðslu og dregur úr bólgum. Ávextir eru einnig góð uppspretta kalíums til að koma jafnvægi á vökvamagn í líkamanum, magnesíum til að stjórna blóðþrýstingi, trefjar til að örva meltingarveginn, mangan til að aðstoða við próteinmeltingu og innihalda minna magn af fosfór, járni, kopar og sinki. .

umsóknir
Monthong durian er hægt að nota á mörgum þroskastigum fyrir bæði hráan og eldaðan undirbúning, þar á meðal steikingu og suðu. Þegar það er ungt hefur holdið þykka, þétta áferð og er að mestu sneið og steikt sem franskar, saxað og blandað í karrý, eða þunnt sneið og blandað í ferskt salat. Í Taílandi er Monthong durians blandað í massaman karrý til að bæta við ríkulegu umami bragði og eru einnig stundum útbúnir sem som tom, hrátt, stökkt hliðarsalat gert með kryddjurtum, fiskisósu og óþroskuðum ávöxtum. Þegar Monthong durian þroskast er kvoða að mestu borðað venjulegt, úr vegi, maukað í salatsósur eða blandað í deig og notað sem álegg í ís, ávaxtarúllur og kökur. Kvoða er einnig hægt að blanda í klístrað hrísgrjón, blanda í kaffi eða eldað með sírópi til að búa til sætan eftirrétt. Monthong durian passar vel við suðræna ávexti, þar á meðal mangóstan, rambútan, snákaávöxt, mangó og kókos, bragðefni eins og hvítlauk, skalottlaukur, sítrónugras og galangal, súkkulaði, vanillu og kryddjurtir eins og kóríander, kúmen, myntu og karrý í duftformi. Heil, óskorinn Monthong durian geymist í nokkra daga við stofuhita, en lengd tíminn mun ráðast verulega af þroska ávaxta á uppskerutímanum. Þegar þeir eru þroskaðir ætti að borða ávextina strax til að fá besta bragðið og áferðina. Hluta af kjötinu má geyma í loftþéttu íláti í 2-5 daga. Monthong durian er einnig hægt að frysta og flytja út á markaði um allan heim.

Upplýsingar um þjóðerni/menningar
Monthong durians eru ein helsta afbrigði af durian sækja Chanthaburi Fruit Festival í Chanthaburi héraði í Suðaustur Taílandi. Chanthaburi er þekkt sem „suðræna ávaxtaskál Taílands“ og hin árlega tíu daga hátíð í maí leggur áherslu á staðbundna ræktun sem ræktuð er á svæðinu, þar á meðal durian. Á hátíðinni eru Monthong durian sýndar í stórum hrúgum á borðum, seldar í heilu lagi eða forsneiðar, og eru jafnvel tekin sýnishorn ókeypis í stuttan tíma dagsins, sem gerir gestum kleift að prófa hinar ýmsu tegundir. Durians eru einnig seldir í soðnum undirbúningi á hátíðinni, þar á meðal franskar, karrý, sælgæti, drykki og eftirrétti. Fyrir utan durian er ávaxtahátíðin landsþekkt fyrir handunnið viðarhúsgögn, handunnar vörur og aðra staðbundna suðræna ávexti eins og mangóstan og snákaávexti. Þessir staðbundnu ávextir eru sameinaðir durian til að skreyta stóra flota og skúlptúra ​​sem listsýningu á hátíðinni. Einn vinsælasti viðburður hátíðarinnar er hraðátskeppni, þar sem þátttakendur keppast við að borða sem mesta ávexti á sem skemmstum tíma og vinna peningaverðlaun Landafræði
Talið er að Durians eigi heima á svæðum Súmötru, Malasíuskaga og Borneó og hafi vaxið villt frá fornu fari. Ávextirnir voru dreift um Suðaustur-Asíu á fyrstu tímum og voru gróðursettir á svæðum í Tælandi. Ræktun Durian var tiltölulega lág í Tælandi í margar aldir þar til snemma á XNUMX. öld þegar innstreymi kínverskra innflytjenda fór að rækta durian til notkunar í atvinnuskyni. Kínverskir innflytjendur þurftu ekki að vinna að árlegum verkefnum fyrir konung Taílands eins og innfæddir Tælendingar voru skyldugir til að gera, sem gerir innflytjendum kleift að byggja og þróa stóra durian-býli. Seint á XNUMX. öld höfðu mörg ný durian afbrigði verið búin til í Taílandi fyrir stórfellda ræktun í atvinnuskyni. Um miðja XNUMX. öld buðu tælensk stjórnvöld upp á landhvata fyrir bændur til að yfirgefa árbakka Bangkok til afskekktra landbúnaðarhéraða eins og Chanthaburi til að auka ræktun durian, sem leiddi að lokum til framleiðslustöðvanna sem enn eru notaðir til þessa dags. Saga Monthong durians er að mestu óþekkt, þar sem sérfræðingar rekja fjölbreytni aftur til Tælands seint á XNUMX. öld. Í dag stendur Monthong durian fyrir meirihluta durian sem framleitt er í Tælandi og er ræktað í héruðum í Rayong, Chumpon og Chanthaburi. Monthong durian er einnig flutt út ferskt og frosið um allan heim.

Svipaðar greinar