Vetrartruffla

Ítölsk eða ástralsk eða chilensk vetrarsvört truffla

Gusto

Trufflurnar af Perigord þær eru mjög mismunandi að stærð og lögun og hver truffla mun hafa einstakt útlit. Sveppir eru venjulega mótaðir úr steinum í jörðu og ná almennt allt að tíu sentímetrum í þvermál með ávölum, kekkjóttum, skekktum ytri. Yfirborð nefsins er breytilegt á litinn frá svörtu brúnu yfir í dökkbrúnt yfir í grásvart og er áferðarfallegt, þakið mörgum litlum hnöppum, hnúðum og sprungum. Undir yfirborðinu er holdið svampkennt, svart og slétt, marmarað með hvítum bláæðum. Perigord trufflur hafa sterkan, muskuskenndan ilm sem er líkt við blöndu af hvítlauk, undirgróðri, hnetum og kakói. Trufflukjötið inniheldur kröftugt, lúmskt sætt, bragðmikið og jarðbundið bragð með keim af pipar, sveppum, myntu og heslihnetu.

Árstíðir

Trufflurnar af Perigord þeir eru fáanlegir á veturna til snemma vors.

Núverandi staðreyndir

Perigord trufflur, flokkaðar sem Tuber melanosporum, eru afar sjaldgæfur sveppir sem tilheyra Tuberaceae fjölskyldunni. Svartar jarðsveppur eiga heima í Suður-Evrópu, hafa vaxið náttúrulega í þúsundir ára og finnast þær neðanjarðar aðallega nálægt rótum eik og hesli, stundum nálægt birki-, ösp- og kastaníutrjám í völdum skógum. Perigord trufflur taka mörg ár að þróast að fullu og henta aðeins fyrir tempruð svæði með ákveðnu landsvæði. Í skógum er ekki auðvelt að greina matsveppi ofanjarðar, en þegar þeir eru tíndir úr jörðu bera þeir ótvíræðan sterkan ilm og gefa ríkulegt, jarðbundið bragð í matreiðsluréttum. Perigord trufflur eru taldar ein besta og fágaðasta bragðið sem matreiðslumenn nota. Trufflur eru ekki almennt fáanlegar, sem stuðlar að lúxus og einstöku eðli þeirra, og sveppurinn gefur jarðbundið, fullt umami bragð sem hentar fyrir margs konar rjómalöguð, ríkulega og staðgóðan undirbúning. Perigord trufflur eru einnig þekktar um alla Evrópu sem svartar vetrartrufflur, svartar franskar trufflur, Norcia trufflur og svartar demantstrufflur og eru seldar í takmörkuðu magni um allan heim.

Næringargildi

Perigord trufflur eru uppspretta andoxunarefna sem hjálpa til við að vernda líkamann gegn frumuskemmdum og innihalda C-vítamín til að styrkja ónæmiskerfið og draga úr bólgum. Trufflur veita einnig trefjar, kalsíum, fosfór, járn, mangan og magnesíum.

umsóknir

Perigord trufflur eru best notaðar sparlega í hráar eða örlítið heitar notkun, venjulega rakaðar, rifnar, flögaðar eða þunnar sneiðar. Umami bragðið og ilmurinn af trufflum bætir við rétti með fitu, ríkum þáttum, sósum sem byggjast á víni eða rjóma, olíum og hlutlausum hráefnum eins og kartöflum, hrísgrjónum og pasta. Trufflur þarf að þrífa fyrir notkun og mælt er með því að bursta eða skrúbba yfirborðið frekar en að skola þær undir vatni þar sem raki mun valda því að sveppurinn rotnar. Þegar þær hafa verið hreinsaðar er hægt að hakka þær ferskar sem álegg á pasta, steikt kjöt, súpur og egg, eða skera þær í þunnar sneiðar undir húð alifugla eða kalkúns og elda þær til að gefa jarðneskt bragð. Einnig er hægt að hræra Perigord trufflum í sósur fyrir aukið bragð, brjóta saman í smjöri, elda með sykri og frysta í ís eða blanda í olíu og hunang. Í Frakklandi eru flögaðar Perigord-trufflur dældar með smjöri og salti og bornar fram á fersku brauði sem ljúffengur forréttur eða meðlæti. Það er mikilvægt að hafa í huga að matreiðsla á Perigord trufflum mun efla bragðið og ilm þeirra og lítil sneið af trufflum fer langt í matreiðsluréttum. Perigord trufflur passa vel við bragðefni eins og hvítlauk, skalottlaukur og lauk, kryddjurtir eins og estragon, basil og rakettu, sjávarfang eins og hörpuskel, humar og fisk, kjöt þar á meðal nautakjöt, kalkún, alifugla, villibráð, svínakjöt og önd, osta eins og geitur , parmesan, fontina, chevre og gouda og grænmeti eins og sellerí, kartöflur og blaðlauk. Ferskar Perigord trufflur geymast í allt að viku þegar þær eru pakkaðar inn í pappírsþurrku eða rakadrægjandi klút og geymdar í lokuðu íláti í kæliskúffu kæliskápsins. Það er mikilvægt að hafa í huga að trufflan ætti að haldast þurr fyrir bestu gæði og bragð. Ef geymt er lengur en í nokkra daga skaltu skipta um pappírsþurrkur reglulega til að forðast rakauppsöfnun þar sem sveppurinn mun náttúrulega losa raka við geymslu. Einnig má pakka Perigord trufflum inn í filmu, setja í frystipoka og frysta í 1-3 mánuði.

Upplýsingar um þjóðerni/menningar

Perigord trufflur eru nefndar eftir Perigord í Frakklandi, jarðsvepparæktunarsvæði innan Dordogne, einni stærstu deild landsins, þekkt fyrir fallegt landslag, trufflur og kastala. Á trufflutímabilinu halda íbúar Perigord ferðamannaviðburði með áherslu á Perigord truffluna. Gestir geta farið í skoðunarferð um jarðsveppabæi og fræðst um landsvæði, vaxtarferil og ferli við uppskeru jarðsveppa með því að nota sérþjálfaða hunda sem finna lyktina af sveppnum, aðferð sem hefur verið notuð síðan á XNUMX. öld. Ferðamenn geta líka orðið vitni að truffluþema.Taste
Ástralskar vetrarsvörtar trufflur eru mjög mismunandi að stærð og lögun, allt eftir vaxtarskilyrðum, og eru að meðaltali 2 til 7 sentimetrar í þvermál. Trufflur eru venjulega mótaðar úr steinum í jörðu og skapa ávalt, kekkt og skakkt ytra byrði. Yfirborð trufflunnar er breytilegt á litinn frá svörtu brúnu yfir í dökkbrúnt til grásvartar og hefur kornótta áferð, þakið mörgum litlum útskotum, höggum og sprungum. Undir yfirborðinu er holdið þétt, svampkennt, þétt og slétt með svörtum, dökkfjólubláum litum marmarað af hvítum bláæðum. Áströlskar svartar vetrartrufflur hafa sterkan, muskuskenndan ilm sem er líkt við blöndu af hvítlauk, skógarbotni, hnetum og súkkulaði. Trufflukjötið inniheldur sterkt, lúmskt sætt, bragðmikið og jarðbundið bragð með keim af pipar, sveppum, myntu og heslihnetu.

Árstíðir

I svartar vetrartrufflur Aussies eru fáanlegar á suðurhveli jarðar vetur, sem fellur saman við norðurhvel sumarið.

Núverandi staðreyndir

Ástralska svarta vetrartrufflan, grasafræðilega flokkuð sem Tuber melanosporum, er sjaldgæfur sveppur sem tilheyrir Tuberaceae fjölskyldunni. Svartar trufflur voru búnar til seint á XNUMX. öld úr trjám sem sáð voru með gróum af hinni frægu Perigord svörtu trufflu, fornri afbrigði sem er innfæddur í Suður-Evrópu. Perigord trufflur hafa vaxið náttúrulega í þúsundir ára og finnast neðanjarðar, aðallega nálægt rótum eikar- og hesultrjáa. Áströlskar svartar vetrartrufflur eru næstum eins í bragði og áferð og evrópsku Perigord trufflurnar, með aðeins smávægilegan bragðmun sem þróaður er af terroir. Ástralía var eitt af fyrstu löndunum á suðurhveli jarðar til að rækta svartar trufflur og var valið vegna mildrar vetrarloftslags. Landið er eins og er einn af þeim stöðvum sem vaxa hraðast fyrir jarðsveppuframleiðslu og ástralskar svartar vetrartrufflur eru tíndar yfir vetrarvertíðina, sem fyllir skarðið á evrópska jarðsveppamarkaðinum. Ástralskar svartar vetrartrufflur eru aðallega fluttar út til Evrópu, Asíu og Norður-Ameríku og útvega matreiðslumönnum trufflur allt árið um kring. Það er líka lítill heimamarkaður sem stækkar eftir því sem fleiri Ástralar eru að kynnast hinu dýrmæta hráefni.

Næringargildi

Áströlskar svartar vetrartrufflur eru uppspretta andoxunarefna til að vernda líkamann gegn frumuskemmdum sindurefna og innihalda C-vítamín til að styrkja ónæmiskerfið með því að draga úr bólgum. Trufflur veita einnig trefjar til að örva meltinguna, kalsíum til að vernda bein og tennur og minna magn af A og K vítamínum, fosfór, járni, mangan og magnesíum.

umsóknir

Ástralskar svartar vetrartrufflur hafa ótvíræðan, sterkan ilm og gefa ríkulegt, jarðbundið, umami-fyllt bragð sem hentar fyrir fjölbreytt úrval af matreiðslu. Trufflur eru notaðar sparlega í hráar eða létthitaðar notkun, venjulega rakaðar, rifnar, skornar í sneiðar eða þunnt sneiðar, og bragðið skín skært í rjóma-undirstaða sósur, feitar olíur og hlutlausa sterkjuríka rétti eins og hrísgrjón, pasta og kartöflur. Ástralskar vetrarsvörtar trufflur má sneiða í eggjaköku, pizzu, pasta, súpur og humarrúllur, lagðar í hamborgara, rifnar í staðgóðar ídýfur og salsas, eða blanda í kartöflumús og makkarónur og ostarétti. Einnig er hægt að skera jarðsveppur þunnar og setja undir húð alifugla eða kalkúns, elda þær til að gefa jarðneska bragðið, eða setja þær inn í rjóma, ís, vanilósa og aðra bragðmikla eftirrétti. Það er mikilvægt að hafa í huga að matreiðsla ástralskra svartra vetrartrufflur mun efla bragðið og ilm þeirra og lítil sneið af trufflu fer langt í matreiðsluréttum. Áströlskar svartar vetrartrufflur má einnig setja með olíu og hunangi, nota til að bragðbæta líkjöra, eða brjóta saman í smjör og frysta til langrar notkunar. Ástralskar svartar vetrartrufflur passa vel saman við kryddjurtir eins og estragon, basil, steinselju og oregano, sveppi, rótargrænmeti, grænar baunir, bragðefni eins og hvítlauk, skalottlaukur og lauk, sjávarfang, kjöt þar á meðal nautakjöt, kalkún, alifugla, villibráð, svínakjöt og önd , og osta eins og geit, parmesan, fontina, chevre og gouda. Ferskar ástralskar, svartar vetrartrufflur geymast í allt að viku þegar þær eru pakkaðar inn í pappírsþurrku eða rakadrægjandi klút og geymdar í lokuðu íláti í stökkari skúffu kæliskápsins. Trufflan ætti að haldast þurr fyrir bestu gæði og bragð. Ef geymt er lengur en í nokkra daga skaltu skipta um pappírsþurrkur reglulega til að forðast rakauppsöfnun þar sem sveppurinn mun náttúrulega losa raka við geymslu.

Upplýsingar um þjóðerni/menningar

Notkun svartra jarðsveppa í ástralskri matargerð er enn tiltölulega ný og eykst hægt og rólega eftir því sem fleiri neytendur og matreiðslumenn eru fræddir um tilgang jarðsveppa í matreiðsluréttum og bragðsniði. Árið 2020, þegar lokun var sett á vegna kransæðaveirufaraldursins, sáu mörg jarðsveppubú víðsvegar um Ástralíu mikla aukningu í innlendri jarðsveppasölu.

Svipaðar greinar